Lãi suất tiết kiệm USD bằng 0 – Ảnh hưởng thị trường và các kênh đầu tư?

NHNN bất ngờ hạ lãi suất tiền gửi USD của cá nhân về 0% sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với thị trường cũng như các kênh đầu tư hiện nay.

  1. Nhìn chung cho toàn thị trường.

Ngân hàng Nhà nước vừa hạ lãi suất tiền gửi đồng USD xuống 0%/năm đối với các cá nhân, sau khi áp dụng biện pháp tương tự với các doanh nghiệp ngày 28/9. Với nỗ lực này, NHNN được đánh giá là đang tận dụng mọi công cụ để ổn định tỷ giá vào thời điểm cuối năm.

NHNN hạ lãi suất tiền gửi USD của các nhân từ 0,25% xuống 0% với mục đích là chống việc người dân găm giữ đồng USD ở trong tài khoản của mình. Rất nhiều người đang giữ USD trong tài khoản ngân hàng và chờ khi nào tỷ giá trên thị trường tự do tăng thì rút ra để bán kiếm lời. Nên bây giờ hạ lãi suất xuống bằng 0%, NHNN sẽ làm giảm động lực giữ USD trong tài khoản.

Việt Nam là nước xuất khẩu hàng hóa, thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là vốn FDI. Nếu lãi suất tiền gửi đồng USD về bằng 0% thế này, nó có thể làm chậm lại dòng vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam bằng ngoại tệ.

Thị trường sắp bước sang năm 2016, chuyện phá giá có thể sẽ xảy ra. Chúng ta không thể nào ngồi bất động trong khi giá trị đồng USD tăng lên. Kinh tế Mỹ đang đi lên trong khi Việt Nam là nước nước tiềm lực tài chính và khả năng kinh tế có hạn, thành ra thị trường họ chờ đợi đồng VND giảm giá, tức tỷ giá sẽ phải tăng lên. Nhưng tỷ giá đó lại bị chặn bởi mức trần, nên vấn đề là mình sẽ trụ được bao lâu. Thị trường ngoài kia biến động, còn chúng ta quy định tỷ giá ở mức tối đa 22.547 đồng/USD.

Trong năm tới, áp lực tỷ giá ngày càng lớn khi Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất và mỗi lần tăng như thế áp lực lại dồn lên lãi suất đồng VND. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng tạo lên rất nhiều khó khăn cho Việt Nam. Trung Quốc trong tháng này vẫn tiếp tục phá giá đồng Nhân dân tệ, mà đồng Nhân dân tệ phá giá sẽ tạo áp lực rất lớn, nên Việt Nam sẽ chịu ít nhất 2 mũi dùi đó. Nên chuyện phá giá đồng tiền là điều sẽ phải xảy ra.

Đối với thị trường vàng, khi lãi suất huy động ngoại tệ bị điều chỉnh, đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền và hoạt động của các nhà đầu tư. Nhưng thị truòng vàng luôn biến động thất thường, chênh lệch giá lớn, nên các nhà đầu tư sẽ không đổ vào kênh đầu tư này trừ những người tích lũy theo quan điểm truyền thống để tiết kiệm.

 

Nói chung khi NHNN giảm lãi suất tiền gửi USD xuống 0% thì các kẻnh nắm giữ USD sẽ không còn, đầu tư vàng cũng không phải lựa chọn của nhà đầu tư, dòng tiền nước ngoài đổ vào sản xuất kinh doanh cũng chậm lại, giữ tiền mặt hay gửi tiết kiệm thì sợ bị phă giá đồng tiền. Vậy kênh đầu tư nào sẽ được người dân, nhà đầu tư lựa chọn tại thời điểm này?

  1. Đối với thị trường BĐS nói chung

Quyết định hạ lãi suất USD của ngân hàng nhà nước rơi đúng vào thời điểm mà dòng ngoại tệ từ nước ngoài chảy ồ ạt về Việt Nam trong thời điểm cận Tết đã tạo thành một đòn bẩy kép tới thị trường, nó sẽ có những tác động rất tích cực tới thị trường bất động sản Việt Nam trong những tháng cuối năm.

Theo như dự báo của Trung tâm nghiên cứu BIDV thì năm 2015, Việt Nam tiếp tục là một trong những quốc gia thu hút kiều hối tốt nhất thế giới. Uớc tính lượng kiều hối sẽ đạt khoảng 13-14 tỷ USD trong năm 2015 và có xu hướng tập trung vào kênh tiền gửi ngân hàng, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua BĐS.

Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm USD về tiệm cận 0%, tỷ giá được ngân hàng nhà nước cam kết đảm bảo ổn định cho đến cuối năm thì các kênh đầu tư này đã dần mất đi sức hấp dẫn với nhà đầu tư. Như vậy lượng lớn ngoại tệ đang găm giữ trong các ngân hàng cùng lượng ngoại tệ của các kiều bào gửi về sẽ chảy ồ ạt vào kênh bất động sản như một kênh đầu tư an toàn và hấp dẫn.

Từ nay đến cuối năm 2015, thị trường BĐS trong nước sẽ “dậy sóng” bởi nguồn vốn nước ngoài vào thị trường không nhỏ. Đặc biệt, thời điểm cuối năm, cộng đồng kiều bào ở các nước muốn mua nhà ở tại các thành phố lớn sẽ rất cao.

Để đón dòng tiền đổ vào thị trường BĐS cuối năm, ngay trong thời điểm hiện tại, các chủ đầu tư đã ồ ạt bung hàng với hàng chục ngàn sản phẩm.

  1. Đối với BĐS đầu tư nói riêng

Người giàu thường chia nhỏ tiền vào nhiều kênh đầu tư để sinh lời an toàn, ví dụ như tích USD và gửi tiết kiệm USD, đầu tư sản xuất, đầu tư vàng, bất động sản. Nhưng theo như phân tích ban đầu thì các kênh đầu tư hiện nay đều không còn là sự lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư hiện tại nữa. Vậy chắc chắn họ sẽ chuyển sang đầu tư BĐS, đây là kênh đầu tư an toàn và kỳ vọng sinh lời tốt nhất trong thời gian hiện tại và tương lai.

Xu hướng mua cho mình 1 BĐS để ở hay cho thuê tại các thành phố lớn vẫn là sự lựa chọn của những người có dư giả đồng vốn. Nhưng giờ nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao họ sẽ đi du lịch nhiều hơn và lựa chọn những địa danh đẹp, khu nghỉ dưỡng cao cấp để hưởng thụ. Nắm bắt tâm lý đó mà nhiều Chủ đầu tư đã tung ra thị trường những sản phẩm nghỉ dưỡng cao cấp ở những bãi biển vô cùng thơ mộng. Rất thành công trong phán khúc BDS đầu tư này là tập đoàn Vingroup.

Những BDS nghỉ dưỡng này ngoài mục đích phục vụ chủ sở hữu nhu cầu nghỉ dưỡng thì nó còn là 1 kênh đầu tư sinh lời vô cùng hấp dẫn. Chủ đầu tư có các chính sách cam kết thuê lại 10 năm với lợi nhuận tối thiểu là 8%/n giá trị BDS trả bằng tiền USD, hay 10%/n giá trị BDS trả bằng tiền VND.

Nhìn được tương lai của thị trường, Vingroup đã bỏ chính sách cam kết bằng USD, mà dùng chính sách cam kết lợi nhuận tối thiểu 10% bằng tiền VND. Khi mới thay đổi nhiều nhà đầu tư tỏ ra không đón nhận và vẫn thích cam kết USD. Nhưng sau quyết định hạ lãi suất gửi USD xuống còn 0% của NHNN thì tất cả khách hàng đều nhanh chóng lựa chọn cam kết tiền VND để sớm sở hữu sản phẩm BDS nghỉ dưỡng.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU, TƯ VẤN VỀ CONDOTEL NHA TRANG TẠI ĐÂY

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đăng ký nhận thông tin